พังงา…เมืองสวยในหุบเขา

พังงา…เมืองสวยในหุบเขา

บทความโดย รุ่งนภา ทองเสนอ

จังหวัดพังงาเป็นจังหวัดที่ติดกับภูเก็ตแต่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามจังหวัดนี และจะขับรถเลยไปเที่ยวจังหวัดภูเก็ตกัน อาจเป็นเพราะพังงาเป็นจังหวัด

ที่เงียบสงบ นักท่องเที่ยวคงเข้าใจว่าไม่มีแหล่งท่องเที่ยวอะไร แต่จริงๆแล้ว พังงาเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่น่าอยู่ เงียบ สงบ อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ไม่ว่าจะเป็นทะเลหุบเขา ลำธารใสไหลเย็นเห็นตัวปลา

เรามีโอกาสได้มาทำงานที่จังหวัดนี้ ซึ่งเป็นจังหวัดที่เราใฝ่ฝัน

ที่จะเที่ยวมานาน เราอยากมาเที่ยวเกาะตาชัย เพราะได้ยินว่าเป็นเกาะที่สวยมาก เมื่อมีโอกาสได้มาทำงานที่จังหวัดพังงา เราได้อยู่ในอำเภอท้ายเหมือง ซึ่งมีท่าเรือที่สามารถเดินทางไปเกาะตาชัยได้สะดวกที่สุด แต่เรามาตอนเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงปิดเกาะ เราเสียใจมาก และที่เสียใจไปมากกว่านั้น อุทยานแห่งชาติสั่งปิดเกาะตาชัยแบบไม่มีกำหนด เป็นอะไรที่เศร้ามากคะ แต่…พังงาก็ไม่ได้มีแค่เกาะตาชัยเท่านั้นที่สวย ยังมีเกาะสิมิลันที่สวยไม่แพ้กัน ก็เหมือนดังคำขวัญของจังหวัดเลยว่า…

           “แร่หมื่นล้าน บ้านกลางน้ำ ถ้ำงามตา ภูผาแปลก แมกไม้จำปูน บริบูรณ์ด้วยทรัพยากร”

จากคำขวัญของเมืองพังงาก็พอจะเดาออกแล้วนะคะ ว่า ทรัพยากรอุดมสมบูรณ์แค่ไหน พังงาเป็นเมืองที่มีแร่จำนวนมาก โดยเฉพาะแร่ดีบุก ซึ่งทำรายได้ให้จังหวัดมากที่สุดมาแล้ว บ้านกลางน้ำก็จะหมายถึงหมู่เกาะปันหยี ตั้งอยู่กลางทะเลในอ่าวพังงา เกาะปันหยีเป็นบ้านกลางน้ำเรียกได้ว่าแทบไม่มีพื้นดินเลย บ้านทั้งหมดสร้างบนน้ำและอยู่ด้านหน้าผาหินปูน มีวิถีความเป็นอยู่ที่เป็นเอกลักษณ์ ถ้ำงามตา พังงามีถ้ำมากมายโดยเฉพาะอ่าวพังงาภายใน
มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ภูผาแปลก พังงามีลักษณะของภูเขาพิงกัน ล้อมรอบเมืองพังงา สวยเลยทีเดียวคะ แมกไม้จำปูน หมายถึง ดอกจำปูน ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดพังงา สุดท้ายบริบูรณ์ด้วยทรัพยากร นั่นก็หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรในเมืองพังงาและความสวยงามที่รอคุณอยู่ นั่นเอง

 ก่อนอื่นเรามารู้จักกับอำเภอในพังงากันก่อนนะคะ พังงามีทั้งหมด 8 อำเภอด้วยกัน ได้แก่ อำเภอเมือง ทับปุด ตะกั่วทุ่ง ท้ายเหมือง ตะกั่วป่า กะปง คุระบุรี เกาะยาว ซึ่งแต่ละอำเภอก็จะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจแตกต่างกันไป

ขอแนะนำอำเภอที่เราอยู่ละกันนะ >>>…

สวัสดีท้ายเหมือง…อำเภอท้ายเหมืองอยู่ห่างจากอำเภอเมืองพังงาประมาณ 50 กิโลเมตร และห่างจากภูเก็ตประมาณ 30 กิโลเมตรเองคะ ท้ายเหมืองเป็นอำเภอที่มีเสน่ห์มีหาดท้ายเหมือง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง Unseen เขาหน้ายักษ์ ทุ่งหญ้าสะวันนา ท่าเรือทับละมุ ล่องแพไม้ไผ่น้ำตกวังเคียงคู่ ชมทะเลหมอกเขาไข่นุ้ย เที่ยวเกาะสิมิลัน ฯลฯ

เริ่มที่แรกเลยแล้วกัน…ชมทะเลหมอกบนเขาไข่นุ้ย ตั้งอยู่ตำบลทุ่งมะพร้าว ห่างจากอำเภอท้ายเหมืองประมาณ 20 กิโลเมตร ไม่ต้องไปถึงภาคเหนือก็เห็นทะเลหมอกได้ที่นี่ ซึ่งเราสามารถขึ้นไปชมได้ทุกเดือน แต่ถ้าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะทำให้เห็นหมอกเยอะหน่อย ก็ต้องลุ้นกันคะว่าจะโชคดีเห็นหมอกมากแค่ไหน จุดเด่นของที่นี่คือ ฝั่งหนึ่งจะมองเห็นทะเลหมอก ส่วนอีกฝั่งจะมองเห็นทะเลอันดามัน ชมทิวเขา ชมพระอาทิตย์ขึ้นและตก

การเดินทางไปยังเขาไข่นุ้ยมีทั้งไปแบบค้างคืนและไปเช้าเย็นกลับ เส้นทางเป็นถนนลูกรัง 3 กิโลเมตร ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ขับขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งสามารถใช้บริการรถเช่าได้ค

ที่ต่อมาหลังจากลงเขาไข่นุ้ยแล้ว เราไปต่อกันที่เขาหน้ายักษ์ ทุ่งหญ้าสะวันนาะ เราเดินทางไปที่บ้านท่าดินแดง

ภาพประกอบเรื่อง จาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานจังหวัดพังงา

มีกลุ่มท่องเที่ยวเชิงนิเวศของบ้านท่าดินแดง ที่จะเป็นไกด์พาเราเที่ยว ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ สามารถพายเรือคายัคชมป่าโกงกาง ชมวิถีชีวิตการเลี้ยงปลาในกระชัง จากนั้นนั่งเรือโทงไปยังเขาหน้ายักษ์ แต่เราจะไม่ได้ลงหน้าชายหาดเขาหน้ายักษ์เลย เราจะเดินผ่านทุ่งหญ้าสะวันนาไปอีกเป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร ซึ่งทุ่งหญ้าแห่งนี้เกิดหลังจากมีเหตุการณ์สึนามิทำให้พื้นที่บริเวณนี้เกิดเป็นทุ่งหญ้าสะวันนา

ซึ่งเป็นอีกจุดที่มีการมาถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกัน ระหว่างเดินทางไปเขาหน้ายักษ์นั้น เราก็เต็มที่กับการถ่ายรูปกับทุ่งหญ้าตรงนี้มากจนลืมความร้อนไปเลยค่ะ เดินมาถึงเขาหน้ายักษ์ ชายหาดขาวละเอียด น้ำใส น่าเล่นมากค่ะ เราสามารถลงเล่นน้ำบริเวณหน้าหาดได้ เหมือนเป็นหาดส่วนตัวเลยทีเดียวถูกโอบด้วยไหล่เขาเหมือนอยู่ในห้องโถง การเดินทางมาเขาหน้ายักษ์ เดินทางได้ 2 วิธี คือ ทางเรือ หรือจะเดินทางด้วยรถ
ก็ได้ค